Smartphone ngày càng được cải tiến tốt hơn không chỉ ở cấu hình, giao diện, thiết kế mà ngay cả camera cũng được các nhà sản xuất chú trọng đến. Thậm chí, những chiếc điện thoại thông minh hiện nay còn được trang bị 1 hệ thống camera khá xịn dù ở phân khúc tầm trung hay cao cấp.
Giữa một rừng các sản phẩm được đầu tư mạnh mẽ về mảng camera, từ đó đã dẫn đến câu chuyện có thể bạn thấy khả năng chụp ảnh của máy A là tốt nhất, nhưng điều này chưa chắc đúng với người khác. Do đó, bạn cần suy nghĩ kỹ về những gì mình muốn chụp để lựa chọn chiếc smartphone đáp ứng tốt nhu cầu.

Tất nhiên, nếu bạn mua một “chú dế” tầm trung hoặc giá rẻ, bạn sẽ không thể có những tính năng chuyên dụng. Mặc dù vậy, hiện nay, hầu hết các smartphone thuộc 2 phân khúc nêu trên đều mang lại hình ảnh hoàn hảo trong điều kiện ánh sáng tốt và ảnh chỉ bị vỡ hạt khi chụp ở điều kiện thiếu sáng.
Để chọn cho mình 1 chiếc điện thoại chụp hình đẹp, bạn cần quan tâm đến những 3 yếu tố sau:

1.Khẩu độ
Khẩu độ được hiểu là độ mở của ống kính, được viết theo dạng f/(số). Phần “số” càng nhỏ thì ống kính mở càng lớn, thu được nhiều ánh sáng hơn. Chính vì thế, những dòng điện thoại chụp tốt trong bóng tối hiện nay đều có chỉ số khẩu độ rất ấn tượng, nhỏ hơn mức f/2.0.


Khẩu độ được ghi bằng thông số kiểu f/… Trong đó … là thông số f-stop. f-stop càng thấp thì khẩu độ của ống kính càng lớn, khẩu độ càng lớn tức là độ mở của ống kính lớn, giúp ánh sáng đi vào được nhiều hơn, và chiếc điện thoại đó sẽ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn. Khẩu độ còn có một ứng dụng quan trọng khác là giúp xoá phông. Khẩu độ càng lớn thì mức độ xoá phông càng cao.

Đó chính là lý do hiện nay các nhà sản xuất điện thoại đang đua nhau mở khẩu độ máy ảnh để giúp người dùng có những bức hình rất nghệ thuật và chụp tốt trong bóng tối.

2.Độ phân giải
Liệu rằng độ phân giải càng lớn thì chụp hình sẽ càng đẹp? Không phải “chấm” cao là chụp đẹp.“Chấm” tức là số megapixel- viết tắt là MP- một thông số cho camera trên điện thoại. Hiện nay rất nhiều người nhầm tưởng số chấm cao thì sẽ cho ảnh đẹp.


Điều này không hoàn toàn đúng đâu bạn nhé. Thực tế, những chiếc camera có độ phân giải càng lớn sẽ có nhiều điểm ảnh, cho nên khi bạn phóng to tâm bức ảnh sẽ hạn chế được tình trạng ảnh bị vỡ.
Do đó, thậm chí có những chiếc điện thoại chỉ từ 8MP trở lên thôi cũng có thể cho ra đời 1 bức ảnh đẹp. Và không hẳn một bức ảnh đẹp là do camera có độ phân giải lớn!

3. Camera kép:
Camera kép trên điện thoại có 2 khẩu độ khác nhau. Khi chụp hình với camera kép sẽ có một tấm chụp mờ và một tấm chụp rõ nét. Bức ảnh cuối cùng này sẽ lồng hai bức hình khác nhau này thành một và cho bạn một bức ảnh xoá phông ấn tượng.
Không phải các camera kép đều giống nhau. Nhiều hãng quảng cáo smartphone của họ có camera kép giúp điện thoại chụp ảnh đẹp hơn. Về thực tế camera kép của các hãng thường không giống nhau.

Camera kép hiện nay có 2 thấu kính, một thấu kính chụp đối tượng, và một thấu kính sẽ tạo các hiệu ứng cho ảnh chụp như ảnh góc rộng (có trên LG G5), xóa phông (trên iPhone 7 Plus), chụp ảnh trắng đen (trên Huawei P9), tăng chiều sâu trên Galaxy S8….
Hãy lưu ý về tính năng xóa phông của điện thoại. Đó là khả năng làm mờ đi hậu cảnh, lấy nét vào chủ thể. Về cơ bản, những điện thoại có camera kép đều xóa phông tốt hơn điện thoại bình thường.Nếu có thể, hãy mua một chiếc điện thoại có camera kép.

Lời kết
Nếu bạn thực sự nghiêm túc về khía cạnh nhiếp ảnh, hãy cân nhắc việc mua một máy ảnh kĩ thuật số nhỏ gọn cùng một chiếc điện thoại giá rẻ, vì thông thường, máy ảnh vẫn cho khả năng xử lý tốt hơn cùng tốc độ chụp nhanh hơn.

Và ngược lại, nếu bạn chỉ cần có những tấm ảnh đủ “chất” để đăng lên các trang mạng xã hội hay chỉ in ra và bỏ vào album, bạn là “tín đồ” yêu thích chụp ảnh cùng mọi người hay selfie cá nhân và muốn tự mình sáng tạo nên những bức hình đẹp “có một không hai” cũng như trải nghiệm những ưu điểm công nghệ mới vượt trội thì Samsung Galaxy A7 là một smartphone lý tưởng dành cho bạn, vừa sở hữu thiết kế thời thượng, nhỏ gọn vừa có mức giá “quá hời”. Tham khảo giá tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây