Cầu lông là môn thể thao thú vị và đây là hình thức tuyệt vời của tập thể dục. Để có kỹ thuật chơi cầu lông giỏi, bạn phải có đôi chân nhanh như chớp, nắm rõ kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản với những chiến lược tinh quái để ghi điểm một cách hiệu quả. Hầu hết những người mới chơi cầu lông thường nóng vội để mong muốn biết cách đánh cầu lông thật nhanh, thật hiệu quả mà quên đi kỹ thuật để thực hiện đúng cách.


Để đánh cầu lông giỏi không phải là quá khó mà nó đòi hỏi người chơi phải kiên trì luyện tập, thực hiện đều đặn mỗi ngày để đạt được mục tiêu tốt nhất.
1.Nắm vững các khái niệm cơ bản
– Luôn đánh vào điểm giữa của quả cầu: Khi đánh cầu lông, bạn nên nhắm vào trung tâm cao su tròn hoặc điểm giữa của quả cầu. Bạn có thể thực hành kỹ thuật chơi cầu lông này bằng cách tập trung vào điểm trung tâm của quả cầu khi bạn tung một cú đánh trên cao.
– Đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt: Để được hưởng lợi từ tốc độ và chiều cao được tạo ra, đánh nó ở trên cùng của vòng cung của vợt. Điều này sẽ cho phép bạn chụp từ trên xuống và kiểm soát được vị trí của cầu. Người chơi không nên để cầu bay đến gần mới đỡ không nó sẽ rơi xuống.

– Luôn quay lại điểm chính giữa sân: Đừng ra khỏi vị trí sau khi bạn đánh cầu. Quay trở lại vị trí giữa sân. Điều này giúp bạn không gặp khó khăn như khi đối thủ đánh cầu về vị trí mà bạn không thể với tới được. Đứng ở giữa sân trong khi di chuyển đôi chân của bạn và chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo sẽ giúp bạn luôn ở tư thế sẵn sàng.
– Đánh cầu về phía cuối sân
– Thực hành động tác chân
– Thực hành những cú giao cầu ngắn
– Thực hành phát cầu dài trong đánh đơn
– Không bao giờ bỏ cuộc

2. Cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật
Cầm vợt cầu lông đúng cách hay kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng là bài học đầu tiên người mới chơi cầu lông cần phải nắm vững. Cách cầm vợt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các kỹ thuật cơ bản và nâng cao và khi đã hình thành thói quen cầm vợt thì rất khó sửa đổi. 

Bên canh đó, cầm vợt cầu lông đúng cách sẽ giúp người chơi phát huy được tối đa sức mạnh của các khớp cổ tay, khuỷu tay và vai, đạt được sự chính xác của đường cầu và điểm rơi của trái cầu và linh hoạt trong thực hiện qua lại các động tác đánh cầu phía bên trái và phía bên phải, như vậy sẽ đem lại hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn.

3.Khai thác điểm yếu của đối thủ
– Hiểu cách chơi của đối thủ: Khi chơi cầu lông, bạn nên tìm một vài điều chính: Đối thủ của bạn chơi tấn công hay phòng thủ, thuận tay trái hay tay phải và bất kỳ điểm yếu nào, chẳng hạn như chậm chân hay chống trả yếu ớt, bạn có thể khai thác những điều này để có cách đánh ghi bàn tốt nhất.
– Hãy ép đối thủ phải di chuyển khắp sân: Đừng hướng tất cả các cú đánh của bạn về cùng vị trí trên sân của đối thủ, điều này sẽ giúp cho đối thủ có thể dự đoán được cú đánh tiếp theo của bạn. Thay vào đó, thay đổi lực tay của mỗi cú đánh, hoặc ép đối thủ di chuyển từ bên trái sang bên phải sân hoặc ngược lại.
– Đánh cầu về phía tay trái của đối thủ
– Thực hiện cú đánh đơn giản
– Thay đổi hướng cầu
– Thực hiện một cú thả cầu về cuối sân
– Hướng đối thủ chơi theo lối chơi của bạn

4.Làm chủ nhiều kỹ thuật khó
Đây là cách thực hiện đòi hỏi bạn phải chủ động khi tham gia bộ môn này. Bởi khi làm chủ được các kỹ thuật khó thì bạn sẽ dễ dàng ghi điểm và đạt được phần thắng một cách nhanh chóng. Trong cầu lông quả treo cầu là quả đánh khá khó chịu, những quả treo cầu thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai, nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt. Treo cầu là cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Đánh cầu treo chém

Đánh cầu treo chém là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như động tác đánh cầu cao và đập cầu. Khi đánh cầu, bạn dùng lực nhẹ thực hiện động tác chém cắt, điểm rơi nói chung cách lưới tương đối xa.

Đánh cầu treo chặn

Đánh cầu treo chặn là kỹ thuật dùng động tác chặn cầu để làm cho đường cầu cao bằng của đối phương đánh sang sẽ quay trở lại sân của họ. Khi đánh cầu, dùng mặt vợt trực diện đối với đường cầu đến. Bạn nhẹ nhàng chặn cắt hoặc gõ nhẹ làm cho đường cầu đánh trả sang sân đối phương có đường bay vòng cung tương đối ngang bằng, tốc độ tương đối chậm. Sau khi cầu qua lưới sẽ rơi thẳng góc xuống sân.

Đánh cầu treo nhẹ

Đánh cầu treo nhẹ là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như đánh cầu cao. Khi đánh cầu, mặt vợt trực diện với đường cầu đến. Trong thời khắc tiếp xúc cầu thì đột ngột giảm tốc độ hoặc cắt nhẹ vào cầu làm cho cầu vừa bay qua lưới đã rơi thẳng xuống sân.

Treo cầu thuận tay

Treo cầu thuận tay động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở giai đoạn trước cũng giống với đánh cầu cao thuận tay. Chỉ khác là khi đánh cầu mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu. Nếu đánh treo cầu đường chéo, thì mặt vợt lúc này phải đối diện phía trước và cắt miết xuống phía dưới.


Treo cầu trái tay

Treo cầu trái tay động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác giai đoạn trước giống với động tác đánh cầu cao trái tay. Điểm khác nhau là ở chỗ: khi đánh cầu cần có sự vận dụng sức mạnh và nắm vững cách sử dụng mặt vợt. Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Phát lực về phía nửa sân trước bên phải của đối phương. Khi treo cầu đường chéo, thì dùng mặt trái của vợt cắt miết vào cạnh trái của núm cầu, phát lực về phía nửa sân trước bên trái của đối phương.

Treo cầu đỉnh đầu

Treo cầu đỉnh đầu động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở các giai đoạn trước giống với đánh cầu cao đỉnh đầu. Khi đánh cầu cao đỉnh đầu đường chéo thì ngón giữa, ngón áp út và ngón út co lại để kéo chuôi vợt ra ngoài làm cho vợt xoay trong, mặt vợt ngả ra trước và lấy mặt vợt nghiêng đánh vào phần cạnh trái của núm cầu. Khi treo cầu đỉnh đầu đường thẳng thì mặt vợt đánh vào phần chính giữa của núm cầu.

Lời kết:

Đánh cầu lông giỏi không phải quá khó mà đòi hỏi người chơi nên kiên trì luyện tập và thực hiện đúng các động tác di chuyển cũng như nắm bắt tâm lý của đối thủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy bắt đầu môn thể thao yêu thích của mình và có thể lựa chọn một cây vợt vừa ý để luyện tập hiệu quả tại đây nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây