1.Chế độ ăn uống
Vì mỗi bệnh nhân tiểu đường đều có một tình trạng sức khỏe khác nhau và chúng ta nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của họ để xây dựng một thực đơn phù hợp. Đồng thời cần đa dạng hóa thực đơn cho người tiểu đường tùy theo các thời điểm khác nhau.

Sau đây là một số thực phẩm tốt và cần được bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường:

– Các loại cá biển rất giàu protein, axit béo và đặc biệt là hàm lượng omega-3 cao là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

– Các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt bò bởi loại thịt này chứa rất nhiều axit linoleic có công dụng kích thích quá trình chuyển hóa đường huyết, hơn thế nữa loại axit này đã được kiểm chứng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

– Chất xơ là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh tiểu đường. Nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu với lượng chất xơ cao có tác dụng giữ nước và hạ đường huyết cũng như kéo dài quá trình hấp thụ đường vào máu.

Và điều quan trọng là người bệnh tiểu đường không nên bỏ bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Nếu người bệnh không thể ăn nhiều, người chăm sóc nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều cử để vẫn đảm bảo người bệnh vẫn nạp đủ năng lượng cho 1 ngày và đủ các dưỡng chất cần thiết.

2.Tập thể dụng vô cùng quan trọng
Người bệnh tiểu đường thường cảm thấy mệt mỏi và không muốn vận động nhiều. Bài tập thể lực tốt nhất và phù hợp nhất cho nhiều thể trạng sức khoẻ của bệnh nhân là đi bộ.

Được chia làm 3 nhóm phổ biến, tuỳ theo sức khoẻ của từng người mà áp dụng cho phù hợp.

Loại 1: Đi 60 đến 90 bước trong một phút và thời gian đi bộ từ khoản 30 đến 60 phút, tùy thể lực mỗi người. Loại này là loại phổ biến nhất, tốt cho sức khoẻ.

Loại 2: Xoa bóp bụng trong lúc đi. Loại này tốt cho bệnh ăn không tiêu, đầy bụng và các bệnh mạn tính khác của hệ tiêu hóa.

Loại 3: Đi bộ vung tay ra sau và trước mạnh mẽ ngang đến vai và ngực. Loai này tốt cho những bệnh mãn tính về đường hô hấp

Ngoài những bài đi bộ này vẫn còn nhiều bài tập khác như thái cực huyền, yoga cũng là những cách tăng cường sức khoẻ và tốt cho người bệnh tiểu đường.

3.Thực phẩm chức năng ALA, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả
Nguyên nhân và độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường hầu hết chúng ta đều biết rất rõ là sự suy giảm khả năng chuyển hoá năng lượng của cơ thể. Và trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, hầu hết các bệnh nhân chỉ chú trọng đến mức đường huyết tại một thời điểm nhất định trong ngày (lúc đói, sau khi ăn 2 giờ). Con số ấy không phản ánh đúng tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Thực tế, dù lượng đường huyết có giảm ở các thời điểm thử máu nhưng những biến chứng ở tim mạch, thận, mắt… vẫn có khả năng xuất hiện. Chỉ số HbA1c (Glycated Hemoglobin Testing) chính là chỉ số được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra lượng đường huyết trong máu. Chỉ số này biểu thị tỷ lệ % phức hợp giữa đường glucozo và hemogbin trong tế bào hồng cầu.

Lượng đường huyết trong máu càng cao thì chỉ số HbA1c càng cao. Vì HbA1c tồn tại trong suốt vòng đời hồng cầu (120 ngày) nên xét nghiệm HbA1c cho biết tình trạng kiểm soát đường huyết trong khoảng 3 tháng gần nhất.

Theo đó, mấu chốt trong điều trị bệnh tiểu đường chính là làm giảm chỉ số HbA1c trong máu. Hiện nay, các loại sản phẩm hỗ trợ trị tiểu đường đang bán trên thị trường chỉ có tác dụng làm ổn định đường huyết ở mức cao chứ không thể làm giảm được chỉ số HbA1c.

Dựa trên nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế, các nhà khoa học Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm thực phẩm chức năng ALA, với ưu thế của 5-ALA có khả năng hỗ trợ chuyển hoá tối ưu năng lượng đường trong máu. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hiệu quả. Bạn có thể xem chi tiết hơn về công dụng của 5-ALA tại đây .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây