Bóng bàn là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe của người chơi, đặc biệt là tốt cho tim mạch. Không những thế, chơi bóng bàn còn giúp bạn tiêu tốn lượng calo rất lớn, rèn luyện sức bền và khả năng phản ứng nhanh, tăng sự nhạy bén cho mắt và chân tay. Tuy nhiên, để có thể tận dụng những lợi ích to lớn mà bóng bàn mang lại thì việc thành thạo các kỹ năng cơ bản là điều vô cùng cần thiết.

Nhiều người nghĩ rằng chơi bóng bàn khá khó và không phải ai chơi cũng có thể giỏi được. Nếu bạn đã từng nghĩ thế thì hãy bắt đầu chơi bóng bàn bằng việc áp dụng những lời khuyên dưới đây và xem xem liệu trở thành người chơi bóng bàn giỏi có khó như bạn vẫn tưởng không nhé.

1.Hãy có một quyết tâm cao

Việc đầu tiên để chơi bóng bàn giỏi đó là bạn phải đặt ra mục tiêu cho mình. Bạn muốn trở thành người chơi bóng bàn giỏi vậy thì bạn sẽ làm gì để thực hiện mục tiêu đó. Kiên trì luyện tập, không bỏ giữa chừng , học các kĩ thuật cơ bản và nâng cao, các chiến thuật ….là những điều bạn phải cố gắng thực hiện.

2.Những lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

– Với những bạn mới tập chơi bóng bàn thì phương pháp cầm vợt cần ổn định, không nên thay đổi một cách quá dễ dàng cách cầm vợt để đảm bảo cho động tác đánh bóng được ổn định nhất.

– Người chơi không được cầm vợt bóng bàn quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu bạn cầm vợt quá chặt thì sẽ ảnh hưởng tới tính linh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng, còn nếu như bạn cầm vợt quá lỏng sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng và tỷ lệ bóng vào bàn suy giảm.

– Bạn nên dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân mà chọn phương pháp cầm vợt thích hợp. Ví dụ như bạn thích lối đánh tấn công gần bàn thì nên chọn cách cầm vợt bóng bàn dọc, còn nếu bạn thích đánh líp bóng thuận, trái tay thì tốt nhất là chọn cách cầm vợt ngang

3.Nắm vững kiến thức cơ bản và luật thi đấu môn bóng bàn.

Để trở thành người chơi bóng bàn giỏi thì yếu tố tiên quyết chính là việc sử dụng những kĩ thuật cơ bản ( cách cầm vợt bóng bàn,di chuyển, tư thế đứng ,nguyên lý đánh bóng xoáy…)và nâng cao một cách thành thạo và thông minh nhất. Bạn nên tìm hiểu trên TV, mạng internet qua việc xem các video hoặc xem trực tiếp trong những trận đánh của bạn bè ,người thân …từ đó rút ra bài học cho mình.

4.Tìm ra chiến thuật trong từng trận đấu

Bạn hãy cố gắng dùng những chiến thuật của mình để không cho phép đối thủ của bạn có thể chơi với lối đánh sở trường của anh ta hoặc hóa giải ý đồ của đối thủ bằng những cú đánh hiểm và độc.Bạn hãy nghĩ: trả lại bóng ở chỗ nào, thay vì: như thế nào. Và tìm ra điểm yếu của đối thủ luôn luôn là một yếu tố cần thiết trong chiến lược bóng bàn.Nên nhớ một điều rằng quả bóng bàn không nặng, nó rất nhẹ và luôn xoay. Nếu như bạn đánh một cú quá mạnh thì bạn sẽ giết bóng giữa không trung ngay khi vừa chạm vợt. Vì vậy, hãy thả lỏng cơ thể trước khi nhập cuộc chơi. Chỉ cần chạm nhẹ vào bóng bất kể dù bóng có đến hay bạn phải đuổi theo nó.

5.Luyện tập thường xuyên
Nếu như bạn nắm vững những điều trên mà không luyện tập thường xuyên thì cũng khó mà chơi tốt được. Bởi vì học phải đi với hành. Ngoài ra ,trong lúc luyện tập bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho mình để những lần sau chơi tốt hơn.Trong bóng bàn có nhiều kĩ năng khó như xoáy bóng hay đánh bóng vào cạnh bàn. Việc sử dụng các kỹ năng này cần có sự tập luyện chăm chỉ nhưng nếu được tại sao chúng ta không tập cho đến khi những kỹ năng đấy thành kỹ năng tự nhiên mỗi lần đánh bóng của chính chúng ta? Hãy tập luyện để các kỹ năng khó trở thành thói quen tự nhiên của bạn.

Có sức khỏe thì bạn mới có thể làm tốt mọi việc không riêng gì chơi bóng bàn . Bạn cần rèn luyện để nâng cao sức khỏe như chạy bộ, tập xà đơn …Kể cả luyện tập hay thi đấu thì bạn nên cố gắng đỡ được bóng trong mọi trường hợp.Bạn nên tập thói quen luôn cố gắng đỡ bóng, kể cả những lúc ở vào tình huống vô vọng nhất.Chạy tới và cố gắng trả lại, sự quyết tâm này nên trở thành bản năng thứ hai của bạn.

6.Chọn cho mình chiếc vợt bóng bàn phù hợp nhất

Chỉ sử dụng vợt bóng bàn riêng của mình. Mỗi cây vợt bóng bàn đều khác nhau. Tất cả đều có điểm mạnh và độc đáo riêng của mình. Nếu bạn muốn chơi bóng bàn tốt hơn hãy dùng vợt của riêng mình. Dùng vợt của người khác sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của trận đấu. Để chọn mua cho mình cây vợt ưng ý bạn có thể tham khảo tại đây.

Những lời khuyên trên vô cùng hữu ích để giúp các bạn chơi bóng bàn tốt hơn. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng vào việc tập luyện của mình nhé.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây